Loading…

| Điện thoại có vân tay có những loại nào? Ưu - nhược điểm

Điện thoại có vân tay có những loại nào? Ưu - nhược điểm

Hiện nay, điện thoại có vân tay là dòng điện thoại được ưa chuộng nhất. Vậy bạn đã biết điện thoại vân tay là như thế nào? có những loại nào chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây nhé!

Samsung Galaxy Note 9 - Mẫu điện thoại có vân tay Hot nhất hiện nay

Samsung Galaxy Note 9 - Mẫu điện thoại có vân tay Hot nhất hiện nay

1. Cảm biến vân tay là gì?

Trước khi tìm các dạng điện thoại có vân tay thì bạn phải hiểu rõ khái niệm cảm ứng vân tay là gì. Đây là công nghệ  nhận dạng vân tay hoạt động theo nguyên tắc: Khi bạn đặt ngón tay lên trên một thiết bị đọc dấu vân tay thì ngay lập tức thiết bị này sẽ quét hình ảnh ngón tay đó và đưa vào hệ thống. Hệ thống sẽ xử lý dấu vân tay chuyển sang dạng dữ liệu số rồi đối chiếu các đặc điểm của vân tay đó với dữ liệu đã được lưu trữ trong hệ thống.

Nếu dấu vân tay này khớp với dữ liệu hệ thống thì các chức năng tiếp theo sẽ được thực hiện. trên lý thuyết thì nhận dạng vân tay sẽ loại bỏ hoàn toàn các loại mật khẩu xong vẫn đảm bảo tính bảo mật khi người dùng đăng nhập vào thiết bị.

Hiệu được tính năng cũng như tiện ích của công nghệ này thì các hãng điện thoại đã áp dụng vào việc mở khóa điện thoại thay bằng các hình thức cũ là phải nhập mật khẩu bằng số hoặc các kí hiệu.

2. Ưu, nhược điểm của điện thoại có vân tay

Công nghệ cảm ứng vân tay có những ưu nhược điểm nhất định của nó. Cụ thể như sau:

Ưu điểm:

+ Giúp mở khoá nhanh hơn, công nghệ mở khoá bằng vân tay hiện nay đã đạt đến trình độ cao, không như trước bạn phải mất 5 đến 10 giây để mở khoá thì giờ chỉ mất 1 giấy đến 2 giây, thời gian rút ngắn đáng kể nếu như so với việc nhập mật khẩu bằng cách gõ thủ công.

+ Khả năng bảo mật cao: So với với việc bảo mật bằng cách nhập mật khẩu thông thường thì bảo mật bằng vân tay vẫn được đánh giá cao hơn bởi sự tiện lợi, nhanh chóng mà công nghệ này mang lại. Hơn nữa, dấu vân tay mỗi người là hoàn toàn khác nhau, là duy nhất nên sẽ bảo mật tốt hơn rất nhiều.

+ Mở khoá được nhiều ứng dụng hơn: Không chỉ mở khóa màn hình, cảm biến vân tay trên laptop còn giúp người dùng nhập nhanh thông tin tài khoản trên nhiều trang web khác nhau.

Điện thoại có vân tay

Sử dụng điện thoại có vân tay sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật

Nhược điểm:

+Việc nhận dạng bằng vân tay không phải lúc nào cũng đúng 10/10, khi tay bị ướt hay ra mồ hôi thì mở khoá bằng vân tay sẽ gặp khó khăn.

+ Dấu vân tay là duy nhất nhưng nó có thể làm giả được nếu dấu vân tay nhờ những thiết bị cũng như công nghệ hiện đại.

+ Đây chỉ là một hệ thống xác thực chứ không đóng vai trò bảo vệ dữ liệu trên điện thoại người sử dụng, khi bạn ngủ hay mất ý thức thì chính ngón tay sẽ mở khóa tất cả.

3. Các dạng điện thoại có vân tay HOT nhất hiện nay

Điện thoại cảm biến vân tay sau lưng

Nếu so với điện thoại có vân tay dưới màn hình thì vân tay sau lưng có nhiều bất tiện hơn như Ressen nói. Tuy nhiên, bạn chỉ cần dùng một tuần là có thể quen tay thôi. Bạn sẽ không coi vấn đề “tìm kiếm vị trí cảm biến” là quan trọng nữa đâu. Thay vào đó, việc đặt ngón tay lên đúng vị trí sẽ quan trọng hơn và trở thành bản năng.

Bạn biết rằng những chiếc điện thoại sử dụng cảm biến vân tay sau lưng như: Galaxy S8 và Note 8, việc sử dụng mã pin hoặc hình vẽ để mở khóa khi máy đang nằm trên mặt bàn là giải pháp không thật sự lý tưởng. Có lẽ nhà sản xuất nên sử dụng cảm biến phía sau cho hầu hết tình huống và một cảm biến đặt dưới màn hình cho trường hợp điện thoại nằm trên mặt bàn.

Điện thoại có vân tay 1

Điện thoại có vân tay phía sau lưng rất đơn giản trong quá trình sử dụng

Điện thoại có vân tay dưới màn hình

Bạn thường thấy những dòng smartphone cao cấp sử dụng công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình, nhưng hiện nay những dòng điện thoại tầm trung cũng sử dụng công nghệ này. Ưu điểm của việc đưa cảm ứng vân tay xuống dưới màn hình sẽ giúp cho mặt lưng của điện thoại trông thanh thoát và liền mạch hơn đấy, nó sẽ không còn phần lỗ cho cảm ứng vân tay như trước nữa.

Bên cạnh đó, màn hình hiển thực được mở rộng với tỉ lệ trên thân máy lên đến 90% giúp cho người dùng trải nghiệm xem phim, lướt web hay chơi game được nâng cấp và thoả mãn nhu cầu ngày càng cao.

Điện thoại mở khoá bằng vân tay dưới màn hình sẽ giúp cho việc mở khoá trở nên tiện hơn khi không cần phải nhấc cả điện thoại lên để chạm vào mặt lưng hay đưa điện thoại ra trước khuôn mặt để nhận diện. Những điện thoại sử dụng công nghệ này như: Oppo k3, Vivo S1, Galaxy A50, Xiaomi Mi 9Se...

Điện thoại bảo mật vân tay

Những dòng điện thoại cao cấp như Iphone thì có sử dụng công nghệ bảo mật vân tay không chỉ dùng để mở khoá màn hình mà còn sử dụng để cài một số ứng dụng bên trong điện thoại như zalo, facebook…. Với công nghệ bảo mật vân tay này thì tính bảo mật rất cao, tiện ích và nhanh gọn. Trong tương lai, công nghệ này sẽ rất phát triển.

Như vậy, điện thoại có vân tay là dòng điện thoại mang đến cho người dùng nhiều tiện ích, thời gian mở khoá được rút ngắn rất nhiều so với trước. Công nghệ này mang tính bảo mật cao nên bạn hoàn toàn yên tâm. Đặc biệt, công nghệ hiện đại này không chỉ áp dụng các dòng điện thoại cao cấp mà dòng tầm trung cũng có nên người dùng có nhiều lựa chọn hơn.

Copyright 2017. All rights reserved by: Technic Corporation